ความรักเป็นเรื่องง่ายกว่าการรักษาความสัมพันธ์ให้ยืนยาว จริงหรือ?

เข้าชม : 367
วิธีทําให้รักยืนยาวต้องทำอย่างไร

การทําให้รักยืนยาว ครองรักให้ชีวิตคู่มั่นคงและยั่งยืน เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย หลาย ๆ ครอบครัว แต่งงานกันไปไม่นานก็ต้องหย่า นั่นก็เพราะความรักเป็นเรื่องง่ายกว่าการรักษาความสัมพันธ์ให้ยืนยาว

แต่ไม่ว่าใคร หากได้แต่งงาน จดทะเบียนสมรส หรือใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้ว ก็ย่อมอยากให้ความรักนั้นยืนยาว มั่นคง และยั่งยืน สำหรับเคล็ดลับการใช้ชีวิตคู่ให้ยืนยาว ทั้งสองคนต้องร่วมแรงร่วมใจ และปรับตัวให้มาก บนพื้นฐานของความรัก

นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการรพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา แนะนำวิธีทําให้รักยืนยาว ว่า สิ่งสำคัญที่จะทำให้คน 2 คนที่มาจากต่างครอบครัว ต่างการเลี้ยงดูกันมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกันอย่างมีความสุขและยืนยาวได้นั้น ทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องร่วมมือกัน เรียนรู้ ยอมรับซึ่งกันและกัน และปรับตัวเข้าหากัน ซึ่งเป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิตคู่ วิธีการที่จะทำให้ครอบครัวมีความมั่นคงและอบอุ่น ไม่มีความขัดแย้งทางความคิดและอารมณ์ มีคำแนะนำให้คู่สมรสใหม่ยึดหลักการครองเรือน 2 ประการ

ประการแรกคือ การใช้กฎหลักครอบครัว ได้แก่

1.ช่วยกันแบ่งเบาภาระในบ้าน ให้รู้หน้าที่ตนเอง

2.บริหารจัดสรรการเงินแต่ละส่วน เช่น เงินออม เงินใช้จ่ายรายวัน ใช้ในยามฉุกเฉิน และกำหนดคนรับผิดชอบ

3.ใส่ใจให้เวลากับครอบครัวดูแลซึ่งกันและกัน

4.ช่วยกันแก้ปัญหา5.ห้ามทำร้ายร่างกายกันยามโกรธหรือทะเลาะกันโดยเด็ดขาด

ประการที่ 2 คือการส่งเสริมให้ความรักมีความหวานชื่นและมั่นคง มี 8 ข้อ ได้แก่

1.ให้ยึดสัญญาใจและทำตามกฎหลักครอบครัว

2.ชื่นชมเมื่อทำดี ใช้คำขอบคุณและขอโทษให้เป็นนิสัย

3.ทำบ้านให้รื่นรมย์ คือทั้งที่พักใจและให้ความอบอุ่น

4.ซื่อสัตย์และไว้วางใจกัน

5.ให้เกียรติและไม่ก้าวก่ายพื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน

6.ไม่ควรคาดหวังว่าอีกฝ่ายจะต้องรู้ใจเราเสมอไป

7.คิดว่าครอบครัวของเขาคือครอบครัวของเราด้วย

8.เปิดใจรับฟังกัน ยอมรับความเห็นต่างหากอยากให้รักยืนยาว ห้ามทำเด็ดขาด!
เมื่อมีปัญหาครอบครัว วิธีการแก้ที่ไม่ควรนำมาใช้อย่างยิ่ง คือความเงียบ ซึ่งหลายคนยังเข้าใจผิดคิดว่าได้ผลดี แต่ข้อเท็จจริงนั้น วิธีการนี้เปรียบเสมือนเป็นการหนีปัญหา เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้รับการแก้ไขให้คลี่คลาย ยิ่งจะทำให้ปัญหาเกิดการสะสม เสมือนหมกปัญหาไว้ มีความเก็บกดและกดดันในใจมากขึ้น อาจระเบิดได้ตลอดเวลาเมื่อมีสถานการณ์มากระตุ้น วิธีการที่ดีที่สุด ควรหันหน้าเข้าหากัน แม้จะโกรธหรือใช้อารมณ์โต้เถียงกัน แต่ก็นำไปสู่การแก้ปัญหานั้น ๆ ได้คำร้ายแรงห้ามพูดเด็ดขาด อย่าพูดคำเหล่านี้ให้แสลงหู
การสื่อสารทางบวกถือว่าเป็นกุญแจสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างสามี-ภรรยา ไม่ควรใช้ถ้อยคำในลักษณะท้าทายกันด้วยอารมณ์หรือทิฐิ ที่ได้ยินได้บ่อยในสังคมไทย เช่น-ถ้าแน่จริงก็เก็บของออกไปเลย

-พูดแบบนี้ก็เลิกกันไปดีกว่า
-เงียบไปเลย
-ก็เป็นซะแบบนี้ถึงได้ดักดานอยู่แบบนี้
-ถ้าฉันแต่งงานกับแฟนเก่า ป่านนี้คงสบายไปแล้ว
-ที่มีปัญหาอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะแกนี่แหละ

รวมทั้งการพูดเชิงดูถูกเหยียดหยามพ่อแม่ญาติพี่น้องอีกฝ่าย คำพูดที่กล่าวมานี้จะเสียดแทงบั่นทอนจิตใจอารมณ์ความรู้สึก จะทำให้ความสัมพันธ์เปราะบางลง แตกหักได้ง่ายขึ้น และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการหย่าร้างกันได้

หากอยากให้ความรักนั้นมั่นคง ก็ต้องใช้วิธีทําให้รักยืนยาวอย่างที่ได้บอกไป ขณะเดียวกันก็ห้ามเงียบ แต่อย่าใช้อารมณ์ในการถกเถียง เลือกคุยปัญหาด้วยเหตุผล พร้อมกับคิดวิธีแก้ปัญหา อย่าประชดประชัน ดูถูก หรือพูดจาทำร้ายจิตใจอีกฝ่าย เพราะนอกจากจะทำให้รักพังไม่เป็นท่าแล้ว ก็อาจเสี่ยงต่อการเลิกรากันอย่างถาวรอีกด้วยบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"คู่รักตัวเลือกหลังแต่งงานถูกทิ้งชีวิตคู่ผู้ชายเจ้าชู้ไม่จริงใจความรักนอกใจอวดแฟน