เจ็บก็ทนเอา! 5 ระยะของการอกหัก ที่คุณต้องผ่านมันไปให้ได้

เข้าชม : 329
ความรักมันบังคับกันไม่ได้ เมื่อถึงวันที่เขาหมดใจ ต่อให้คุณรั้งยังไง เขาก็ต้องไปอยู่ดี เลิกฟูมฟายแล้วกลับมารักตัวเองได้แล้ว ไม่ใช่คุณคนเดียวที่เคยสูญเสีย หรือเผชิญกับความรู้สึกเจ็บปวด แต่คุณจะต้องผ่านมันไปให้ได้ วันนี้ LadyBKK จะพาคุณไปรู้จักกับ Five stages of grief  5 ระยะของการอกหัก สูญเสีย ที่ทุกคนต้องเผชิญ ผ่านมาแล้วกี่ข้อไปเช็คพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. Shock and Denial - ไม่ยอมรับความจริง
ภาพประกอบจาก pinterest.com

ระยะที่คุณหลอกตัวเอง พยายามปฏิเสธ ไม่ยอมรับว่าเรื่องที่เกิดขึ้นคือเรื่องจริง เป็นกลไกที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อปกป้องตัวเองจากความเจ็บปวด ทำให้บางคนมีอาการชา ขาดความรู้สึกไปชั่วขณะ ไม่ยอมรับว่าเกิดอะไรขึ้น

2. Anger - โกรธระยะนี้คุณจะรู้สึกโกรธ โกรธที่ต้องสูญเสีย โทษคนที่เกี่ยวข้อง โทษเขาที่ทิ้งไป มีสิทธิ์อะไรมาทำกับคุณแบบนี้ โทษโชคชะตา ทำไมต้องเกิดขึ้นกับตนเอง หรือแม้แต่โทษว่าเป็นความผิดของตัวเอง

3. Bargaining - ต่อรอง พยายามหาทางออก


ภาพประกอบจาก pinterest.com

รับรู้ถึงการสูญเสีย แต่ยังไม่สามารถยอมรับความจริงได้ พยายามมองหาทางออกเพื่อต่อรอง ขอเวลาทำใจ เช่น ขอให้ผ่านช่วงนี้ไปก่อนได้ไหม ไม่น่าเกิดเรื่องนี้ขึ้นในตอนนี้

4. Depression - ซึมเศร้า


ภาพประกอบจาก pinterest.com

เป็นระยะที่มีพฤติกรรมแยกตัว เบื่ออาหาร อยากตาย แสดงความรู้สึกเสียใจต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้น เนื่องจากคิดว่าไม่สามารถจัดการแก้ไขกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้แล้ว ซึ่งเป็นความรู้สึกปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้ และยังไม่ถือว่าเป็นการป่วยทางจิตเวชแต่อย่างใด5. Acceptance - ยอมรับความจริง และเดินหน้าต่อไป


ภาพประกอบจาก pinterest.com

เมื่อถึงระยะนี้ ความรู้สึกจะค่อยๆกลับสู่ภาวะปกติ มีสติรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ เข้าใจเหตุผลของการสูญเสียได้ แต่ต้องใช้เวลา อาจจะ 6 เดือน 1 ปี หรือนานกว่านั้น เวลาอาจไม่ช่วยทำให้ลืม แต่ความสูญเสียเหล่านั้น จะค่อยๆส่งผลต่อความรู้สึกน้อยลง

ตัวเป็นของคุณ หัวใจเป็นของคุณ แม้บางครั้งจะมีใคร หรืออะไรมาทำเจ็บ เสียใจ แต่ถ้ามีสติรู้ทันอารมณ์ เข้าใจสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับจิตใจ คุณก็จะผ่านมันไปได้ และเรียนรู้กับสิ่งที่เกิดขึ้นบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"นิสัยผู้หญิงที่ผู้ชายไม่ชอบความรักทะเลาะนิสัยผู้หญิงความสัมพันธ์นิสัยวัยรุ่นเลิกคู่รักเบื่อ