ใช้ชีวิตคู่ยังไง? หลังแต่งงานไม่ให้เกิดการ ''เลิกกัน''

เข้าชม : 1
การครองชีวิตคู่รักของคนสองคนให้ยืนหยัดมั่นคงนั้นอาจไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัวใดๆ เพราะต่างคู่ก็ต่างใจและต่างความต้องการ ยิ่งเป็นคู่รัก เป็นสามีภรรยาที่แต่งงานกันมานานๆ บางครั้งย่อมมีกระทบกระทั่งกันบ้าง และด้วยสภาวะแวดล้อมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง เรื่องเศรษฐกิจ รวมไปถึงเรื่องหยุมหยิมที่ไม่เป็นเรื่องได้เป็นสาเหตุแห่งการทะเลาะวิวาทของชีวิตคู่รักในหลายครอบครัว ซึ่งเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนมองเห็นอาจเป็นเรื่องใหญ่ของคนสองคนก็เป็นได้ ด้วยเหตุนี้เพื่อเป็นการป้องกันในเรื่องนี้ เราขอเสนอเคล็ดลับการใช้ชีวิตคู่รักหลังแต่งงานป้องกัน "ผัว-เมีย" เลิกกัน ซึ่งเป็นพื้นฐานของการอยู่ร่วมกันมาฝากสร้างกฎของครอบครัว
เมื่อต่างคนต่างครอบครัวยอมมีความแตกต่าง มีกฎของแต่ละคน แต่ละบ้าน เมื่อเขามาอยู่ร่วมกันเป็นสามีภรรยา ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันการร่วมกันสร้างกฎของครอบครัวที่ทุกคนยอมรับและปฏิบัติได้นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องมี เพื่อให้รับรู้ว่าสิ่งที่เรายอมรับได้ สิ่งนี้ไม่ควรที่จะมีในบ้าน และใช้กฎนี้ยึดการปฏิบัติ เช่น เมื่อมีปัญหาต้องร่วมมือร่วมใจกันแก้ไข อย่าคิดว่าเป็นปัญหาของคนใดคนหนึ่ง โต้เถียงกันได้ เป็นเรื่องธรรมดาของครอบครัว ของสามี ภรรยาแต่ต้องไม่ตะคอกข่มขู่หรือยั่วโมโหอีกฝ่าย เป็นต้น

ไม่โกรธพร้อมกัน

การใช้ชีวิตคู่รักหลังแต่งงานเป็นสามีภรรยากันย่อมที่จะมีปากเสียง ความไม่เข้าใจกันบ้าง แต่เมื่อทะเลาะกันหรือโกรธกันคนใดคนนึงต้องใจเย็น แต่คงไม่ต้องถึงขั้นว่าเมื่อใดคนใดร้อนเป็นไฟ แล้วอีกคนต้องเย็นประดุจน้ำ เพราะในความเป็นจริงแล้ว น้ำกับไฟอยู่ด้วยกันไม่ได้แต่เป็นการเปรียบเปรยว่าหากคุณเกิดอารมณ์ร้อนขึ้นมา ฝ่ายสามีหรือภรรยาก็ควรจะนิ่งเสีย ไม่ใช่ว่าเธอแรงมาฉันก็แรงไป ช่วยกันกระพืออุณหภูมิให้สูงยิ่งขึ้น มันไม่ต่างกับการที่คนรักกันแต่กลับมาสาดโคลนใส่กัน ดังนั้นหลายๆ คู่จึงมักจะทำข้อตกลงไว้ก่อนว่าเราจะไม่โกรธพร้อมกันเด็ดขาดรับฟังความคิดเห็นอย่างใส่ใจ
ภรรยาที่ดีจะรับฟังความคิดเห็นของสามี ไม่จำเป็นว่าเธอจะต้องเห็นด้วยกับทุกสิ่งที่สามีคิด แต่อย่างน้อยภรรยาควรรับฟังสามีในแบบเดียวกันกับที่เธอต้องการให้สามีรับฟังความคิดเห็นของเธอ และเมื่อเกิดปัญหาอะไรไม่ว่าจะเป็นฝั่งของสามี หรือภรรยา ก็ต้องรับฟังปัญหานั้นอย่างใส่ใจ และช่วยกันคิดแก้ไขปัญหา ไม่ใช้ให้เขาหรือเธอคิดแก้ปัญหาเพียงคนเดียว และเมื่อพร้อมที่จะแก้ปัญหา ควรหันหน้ามาร่วมกันปรึกษาหาทางแก้ไข และประการสำคัญต้องไม่ดูถูกความคิดของอีกฝ่าย

หมั่นชมเชยกันและกัน
สิ่งหนึ่งของคู่สามีภรรยาเมื่อใช้ชีวิตคู่รักหลังแต่งงานกันมานานๆ คือการไม่พูดชื่นชมกันและกันเหมือนเมื่อก่อน เพราะการชื่นชมกันและกันก็เหมือนเป็นการเติมพลังให้อีกฝ่าย ไม่ใช่ว่า พอเค้าหรือเธอทำไม่ดีคุณก็ต่อว่า แต่พอเค้าทำสิ่งที่ดีๆ ขึ้นมา คุณกลับทำเฉยกลัวดอกพิกุลร่วงซะงั้น เหตุนี้การอยู่ด้วยกันจึงควรชมเชยกันบ้าง แต่นี่ไม่ได้บังคับให้คุณต้องพูดทุกวัน วันละ 3 เวลาและก่อนนอนนะ เพราะกลัวจะทำไม่ได้ไม่ใช่อะไร ทว่าอยากให้เอ่ยชมสามีหรือภรรยาของคุณบ้างสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็ยังดี เช่น ชมสามีว่าเป็นคนที่ประเสริฐอุตส่าห์ขับรถไปรับส่งคุณเสมอบอกไปเลย อย่าทำตัวเคยชินซะจนเค้าทำดีก็ไม่พูดไม่กล่าวแบบนี้ไม่ได้นะคะ

ไม่ลงไม้ลงมือ

สาเหตุหลักสำคัญประการหนึ่งทีทำให้หลายคู่สามีภรรยาต้องยุติชีวิตคู่รักนั้นมาจากการถูกทำร้ายร่างกายจากคนที่รัก โดยเฉพาะฝ่ายหญิงที่มักจะโดนทำร้ายอยู่เสมอ ดังนั้นไม่ว่าจะประสบปัญหาร้ายแรงสักเพียงใด ขอให้ตระหนักไว้ว่า คนตรงหน้าคือคนที่เราตัดสินใจลงเรือลำเดียวกันแล้ว เลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน เพราะฉะนั้น คนรักกันจะไม่ทำร้ายกัน  และสิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะหากเราพูดจาท้าทายเรื่องเลิกกันหลายๆครั้ง ความรู้สึกที่โดนท้าทายอาจชินชาเข้าสักวัน จนความรักที่มีอยู่มันถูกบั่นทอนไปไม่รู้ตัว และในที่สุดชีวิตคู่รักก็จะสั้นลงกว่าที่คิดไว้นี่อาจเป็นเพียงไม่กี่เรื่องที่จะช่วยป้องกันให้สามีภรรยาเลิกกัน แต่สิ่งที่จะทำให้ชีวิตคู่รักหลังแต่งงานอยู่กันได้ไปยาวนาน หากคุณรู้สึกตัวว่าคุณมีคนรักก็จงดูแลคนรักให้ดีที่สุดหมั่นเติม ความ หวาน ความเอาใจใส่ซึ่งกันและกันให้เกียรติและไว้ใจกันที่สำคัญควรจะมีความซื่อสัตย์ต่อกัน สิ่งนี้จะทำให้ชีวิตคู่รักของคุณมีความสุขอย่างแน่นอน
บทความแนะนำ

บทความ "ความรัก"แฟนรักแฟนหลงคู่รักความสัมพันธ์ความรักทายใจ