มุมมองความรัก กับประโยคที่ว่ารักไม่ต้องการเหตุผล

เข้าชม : 873
          รักไม่ต้องการเหตุผล คุณเชื่อประโยคนี้หรือเปล่าคะ ? บางคนกล่าวว่าทุกสิ่งในโลกล้วนมีเหตุผล แต่สังเกตดูสิคะว่าหลายครั้งที่เราหาเหตุผลให้กับความรักไม่ได้ นั่นอาจเพราะความรักไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลเสมอไป และนี่ก็คือมุมมองความรักที่เรานำมาแบ่งปันกันค่ะ          เรารักกันเพราะอะไร... ทำไมเธอถึงรักฉัน... ทำไมเราจึงไม่รักเขา... ทำไมเธอถึงมีคนอื่น... ทำไมเราต้องเลิกกัน... ทั้งหมดนี้เป็นคำถามยอดฮิตที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ มักเจอะเจอ เวลารู้สึกว่าความรักนั้นกำลังจะหมดลง หรือต่างฝ่ายต่างกำลังระแวงในกันและกัน


          เพราะในขณะที่กำลังตกอยู่ในวังวนอินเลิฟ ไม่ค่อยมีใครคิดอยากจะหาเหตุผลให้กับความรัก แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ความรู้สึก "หมดรัก" เริ่มเข้ามาแทนที่ การหาเหตุผลของ "ความรัก" ก็จะค่อย ๆ โผล่ขึ้นมาทำความรู้จักทันที แต่หากมองอีกมุมหนึ่งก็เหมือนเป็นการหาที่ให้ใจได้พักพิง ได้ยึดมั่นกับเหตุผลลม ๆ แล้ง ๆความรักมีเหตุผลไหม

          จริง ๆ แล้วเราเอา "เหตุผล" มาเทียบกับ "ความรู้สึก" ไม่ได้ เพราะเหตุผลไม่ใช่คำตอบของทุกสิ่ง และต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างมอง ถึงแม้จะเป็นคนรักกันก็เถอะ ในเมื่อคิดจะรักแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องไปครุ่นคิดหาเหตุผล เพราะความรักคือเหตุผลของทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องมีเหตุผลมารองรับเสมอไป ไม่ต้องมีที่มา ไม่ต้องหาที่ไป หากจะรักใครสักคน เรื่องของเหตุผลสำคัญน้อยกว่าจิตใจนะ (ขอบอก)องค์ประกอบของความรัก

          ตามหลักจิตวิทยาแล้ว ความรักเป็นอารมณ์พื้นฐานอย่างหนึ่งของมนุษย์เรา เช่นเดียวกันกับอารมณ์เกลียด โกรธ กลัว ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าความรักเป็นเรื่องของความรู้สึกมากกว่านะคะ อย่างไรก็ตาม ความรักแต่ละรูปแบบก็ไม่ได้มีแค่อารมณ์ความรู้สึกเพียงอย่างเดียว

          โดยนักจิตวิทยาชาวอเมริกัน โรเบิร์ต สเติร์นเบิร์ก จากเว็บไซต์ robertjsternberg.com ได้กำหนดทฤษฎีสามเหลี่ยมของความรัก (Triangular theory of love) โดยให้เหตุผลว่าความรักประกอบด้วยองค์ประกอบ 3 อย่าง ได้แก่ ความใกล้ชิด ความหลงใหล และความผูกพัน ซึ่งก่อให้เกิดความรักในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรักแบบชอบพอ รักแรกพบ รักหวานซึ้งโรแมนติก รักลุ่มหลง รักแบบคู่คิดคู่ใจ รักสมบูรณ์แบบ รักว่างเปล่า โดยรูปแบบทั้งหมดของความรักถูกมองว่าเกิดจาก 3 องค์ประกอบนี้ในสัดส่วนที่แตกต่างกัน แต่หากไม่มีองค์ประกอบใดเลยก็จะเรียกว่า "ความไม่รัก" นั่นเองค่ะหยุดหาเหตุผลให้ความรัก

          เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว จึงไม่แปลกเลยนะคะที่ความรักจะหมดลงได้ แม้จะไม่มีเหตุผลใด ๆ เลยก็ตาม หรือที่เรียกกันว่า "หมดใจ" แต่ที่หลายคนพยายามหาเหตุผลให้ในวันที่ความรักถึงจุดจบ นั่นก็อาจเป็นเพียงกลไกตามธรรมชาติของคนเรา ที่ต้องการใช้เหตุผล เป็น "เบาะ" เพื่อรองรับความรู้สึกหนักหนาสาหัสภายในใจ เพื่อจะได้ค่อย ๆ ทำความเข้าใจ และเจ็บปวดน้อยลง

          ดังนั้น ไม่ว่าจะ...รัก...หรือจะ...เลิก ขอเพียงแค่หัวใจได้รู้สึกว่า "รัก" ก็เพียงพอแล้ว ปล่อยให้หัวใจได้ทำหน้าที่ อย่าไปใช้ให้สมองสั่งการหัวใจเกินพอดี แล้วคุณอาจเข้าใจความรักมากขึ้นก็ได้ค่ะ เพราะบางคนสามารถคิดหาเหตุผลให้กับความรักได้ทันที ในขณะที่อีกคนกลับคิดแล้วคิดอีกยังหาคำตอบไม่ได้เลย...
บทความแนะนำ

บทความ "ความรัก"ผู้หญิงสังเกตคนหมดใจเลิกความรักคู่แต่งงานเลิกกับแฟนสัญญาณบอกเลิกคู่รักกระชับรักความรักจืดจางผู้ชายคนรัก