เช็คด่วน! คุณมี 8 ลักษณะนิสัยต้องห้ามนี้หรือเปล่า? รีบแก้ไขเพื่อความสัมพันธ์ที่ราบรื่น

เข้าชม : 787
กว่าคู่รักคู่หนึ่งจะอยู่ด้วยกัน คบกันมานานขนาดนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะพวกเขาต้องหลีกเลี่ยงนิสัยไม่ดีบางอย่าง ให้ได้ชื่อว่าเป็นคนรักที่ดี

ฉะนั้น หากยังไม่มั่นใจว่าคุณดีพอหรือเปล่า ลองมาดู 8 ลักษณะนิสัยต้องห้าม ของการเป็นคนรักที่ดี เพื่อรักษาความสัมพันธ์ให้ยาวนานที่สุด

1. ตัดสินใจแทนทุกเรื่อง

การเป็นคนรักกัน ก็อาจมีสิทธิ์ตัดสินใจแทนได้ แต่ไม่ใช่ซะทุกเรื่อง ควรปล่อยให้คนรักของคุณได้มีส่วนร่วมบ้าง อย่างเช่นการเลือกซื้อเสื้อผ้า เขาชอบสีนี้ สไตล์นี้หรือเปล่า? จะได้ไม่ทะเลาะกัน หลังจากควักเงินจ่ายไปแล้ว2. ควบคุมทุกสิ่งทุกอย่าง

การวางแผนก่อนจะทำอะไรสักอย่างเป็นสิ่งที่ดี แต่ทั้งนี้คุณควรมีการพูดคุยถามความเห็นของอีกฝ่ายเสมอ หากคุณคอยควบคุมสถานการณ์ทุกอย่าง คิดเองทำเองหมดอาจทำให้เกิดความอึดอัดตามมา ซึ่งส่งผลต่อความสัมพันธ์ในระยะยาวได้
  

3. ชอบแก้ตัว

ความผิดพลาดในระหว่างที่คบกันเป็นเรื่องปกติ สิ่งที่คู่รักควรปฏิบัติต่อกันคือการฟังเหตุผลของอีกฝ่าย ว่ามากพอจะให้อภัยหรือเปล่า หากความผิดนั้นซ้ำๆ ซากๆ จนกลายเป็นนิสัยชอบแก้ตัว แบบนี้นับก็นับว่าแย่ แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะอยู่ต่อหรือจะเดินออกไป

4. พึ่งพิงการเงิน

สำหรับบางคู่ การให้เงินหรือสิ่งของที่มีมูลค่า อาจช่วยสานสัมพันธ์ช่วงแรกเท่านั้น แต่หากสถานะทางการเงินของฝ่ายให้เริ่มสั่นคลอน แน่นอนว่าอาจเกิดความอึดอัดและกลายเป็นปัญหาการเงินใหญ่โต ฉะนั้นรอให้ฐานะของคุณและเขาเท่าเทียมกันก่อน แล้วค่อยพึ่งพิงการเงิน แบบนี้ความสัมพันธ์จะไปได้เรื่อยๆ มากกว่า

5. สอนหรือวิจารณ์

ทุกคนเกิดมาล้วนเคยผ่านการวิจารณ์จากคนรอบข้าง ทั้งจากโรงเรียน จากครอบครัว แล้วคิดดูว่า หากถูกคุณสอนหรือวิจารณ์เกี่ยกับตัวเขา คงรู้สึกไม่ดี ดังนั้นการเป็นคนรักที่ดีควรทำให้เขาสบายใจ รู้สึกผ่อนคลายจะดีกว่า6. ขุดเรื่องเก่ามาพูด

ปัญหาระหว่างทางของแต่ละคู่ เกิดขึ้นไม่มากก็น้อย แต่หากวันดีคืนดีดันขุดเรื่องเก่ามาพูด มันจะยิ่งไปกันใหญ่ ฉะนั้น หากไม่หนักหนาเท่าไหร่ ก็ลืมๆ มันไปบ้าง เพื่อรักษาความสัมพันธ์ของคุณกับเขาไว้

7. ขี้ระแวงไม่เชื่อใจ


ความสัมพันธ์ที่ยาวนานสร้างขึ้นจากการเคารพซึ่งกันและกัน ดังนั้น หากคุณมีข้อสงสัยใดๆ เพียงแค่ลองพูดคุยกับคู่ของคุณเกี่ยวกับความรู้สึกและความกลัวก็พอ อย่าเพิ่งไปคิดมากและหวาดระแวงจนกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญสำหรับอีกฝ่าย

8. ไม่มีความอดทน

การคาดหวังสิ่งต่างๆ จากคนรัก ให้เป็นไปตามที่ตัวคุณต้องการ อาจต้องใช้เวลาและความอดทน เพราะเรื่องบางเรื่องต้องใช้เวลาถึงจะเห็นผล ถ้ามัวแต่บ่นและเร่งเขา อาจทำให้ความสัมพันธ์จบลงไปได้ง่ายๆได้อ่านบนความช้างต้นแล้ว คราวนี้ลองมาเช็คตัวเองดูค่ะว่า เข้าข่ายข้อไหนบ้าง? แล้วรีบปรับเปลี่ยนนิสัยของตัวเองซะตอนนี้เลย แล้วความรักของคุณจะดีขึ้นจนไม่น่าเชื่อเลยล่ะ
บทความแนะนำ

บทความ "ความรัก"ความรักคู่รักความสัมพันธ์นิสัยรักใครไม่เป็น