เหตุผลที่ทำให้ไม่ลืมแฟนเก่าได้แบบจริงจังสักที

เข้าชม : 135
เชื่อว่าหลายคน หรือแทบจะทุกคนที่เคยมีแฟน แล้วตัดสินใจโบกมือบ๊าย บาย เลิกรากันไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่จะต้องมีแฟนเก่าสักคนหนึ่งแหละน่ะ ที่เวลาผ่านไปยังไง้ ยังไง เราก็ไม่เคยลืม ยังคงคิดถึง และอาลัยอาวรณ์เขาคนนั้นอยู่เสมอ

โอ้โห...แค่เปิดเรื่องมา ทำไมดูดราม่าซะแล้ว ใครที่กำลังอยู่ในโหมดแอบโสด คิดถึงแฟนเก่า อยากให้เตรียมทิชชู่ไว้ด้วยนะคะ อาจจะอ่านไปน้ำตาไหลพรากไปก็ได้ เพราะคนเขียนเองก็นั่งพิมพ์ไปน้ำตาไหลไปเหมือนกัน (เพราะแสบตาจากแสงคอมพ์น่ะ) เอ๊ย ไม่ใช่!!!วันนี้จะขอสรุปเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ใครหลายๆ คนไม่สามารถลืมแฟนเก่าได้แบบจริงจังสักที แต่จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. ความผูกพัน

หากเราสามารถเลือกได้ระหว่างตัด "ความผูกพัน" หรือ "ความรัก" ขอเลือกตัดความผูกพันออกยังดีเสียกว่า ความรัก ถึงแม้จะรักมากแค่ไหน แต่มันสามารถลดลงได้ ณ วันใดวันหนึ่ง แต่ความผูกพันนี่สิ หากวันหนึ่งหลังจากที่เราได้เลิกรากันไป กับบุคคลที่ได้ชื่อว่า เป็นคนที่เราได้ผ่านทุกข์ผ่านสุขมามากมายด้วยกัน การที่เราเคยไปบางสถานที่ด้วยกัน ร้านที่เขาชอบ ไลฟ์สไตล์ที่เขาเป็น สิ่งที่เขาชอบทำในชีวิตประจำวัน เราจะลบมันออกไปได้ยังไง หากมันยังอยู่ในความทรงจำของเราเสมอ เหมือนเป็นความเคยชิน และกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว พอสิ่งนี้มันขาดหายไป ก็เหมือนกับส่วนหนึ่งของชีวิตเราได้ขาดหายไปด้วย เหมือนกับประโยคที่ว่า "รักได้ก็หมดรักได้ แต่ความผูกพัน พอเกิดขึ้นแล้ว ก็มักจะขาดจากกันไม่ได้ง่ายๆ"2. เราไม่ได้รักและผูกพันแค่กับแฟนเก่าที่บอกว่า เราไม่ได้แค่รักและผูกพันเพียงแค่กับ "แฟนเก่า" เท่านั้น แต่เรายังรักและผูกพันไปถึงครอบครัวทางบ้านของเขาด้วย โดยส่วนตัวแล้ว การที่เราได้คบหาดูใจกับใครสักคน แล้วเขาพาไปเจอคนที่บ้าน ไปไหนมาไหนกับที่ครอบครัวเขา มันก็ย่อมจะเกิดความผูกพันที่ไม่ใช่แค่กับตัวแฟนเก่าเพียงเท่านั้น แต่มันจะเกิดความความรักและผูกพันกับคนรอบตัวของเขาด้วย ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ พี่ น้อง และญาติๆ ทั้งหลาย ยิ่งหากว่าคนรอบๆ ตัวเขาก็รักและเอ็นดูเรา คอยดูแลเราตลอด ก็ยิ่งจะทำให้รู้สึกตัดใจยากมากขึ้นไปอีกหลายเท่า ทำยังไงดีล่ะทีนี้ ปกติลำพังแค่แฟนเก่าก็ลำบากแล้ว ยังเจอครอบครัวเขาดีกับเราเข้าไปอีก อย่างนี้ก็คงทำใจยาก..กกก (ก.ไก่ล้านตัว) อีกหลายเท่าเลยละ

3. ความดี

ความดี หรือช่วงเวลาที่ดี ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เราไม่สามารถลืมเขาได้ หลังจากที่ได้เลิกรากันไป จะมีคนที่ไม่สามารถเริ่มต้นใหม่กับใครได้ เพียงเพราะรู้สึกว่ายังไม่เจอใครที่ใช่ หรือรู้สึกว่ายังไม่มีใครที่ดีได้เท่าคนเก่าของเรา หรือจะเป็นอีกแบบที่สามารถเริ่มต้นใหม่ได้ แต่พอคบไปคุยมา กลับรู้สึกว่าเขาดีได้ไม่เท่าแฟนเก่าเรา ก็อาจทำให้เกิดการเปรียบเทียบขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการดูแล การเอาใจใส่ หรือความไว้ใจ หลายๆ คนอาจรู้สึกว่า ก็แฟนเก่าฉันเคยทำให้แบบนี้! แฟนเก่าฉันเคยไว้ใจฉันมากกว่าคนนี้! อะไรทำนองนี้...

อยากจะบอกกับคนที่เริ่มต้นกับใครใหม่ แต่ยังอาลัยอาวรณ์แฟนเก่าอยู่นั้น ควรหันไปแคร์ความรู้สึกของคนข้างๆ คุณให้มากๆ เพราะเขาคือคนปัจจุบันของคุณ ในเมื่อคุณเลือกแล้ว คุณจะหวังให้ทุกอย่างเป็นเหมือนกับคนเก่า มันจะเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อคนละคนกัน แฟนเก่าก็คือแฟนเก่า หันมาสนใจ เอาใจใส่คนปัจจุบัน และทำออกมาให้ดีกว่าเดิมดีกว่าเนอะ สู้ๆ4. นิสัย มุมมอง ความคิด

บางคนที่เรายังอาลัยอาวรณ์เขาอยู่ อาจเป็นเพราะความคิดและมุมมองต่างๆ ในชีวิตของเขาที่มีส่วนเหมือนกับเรา นิสัยน่ารักๆ ของเขา บางมุมของเขาที่อาจจะไม่มีใครได้เห็น ยกเว้นเรา หรือเขาอาจจะมีความเป็นผู้นำให้เราได้ แต่พอวันหนึ่งที่ไม่มีเขาอยู่แล้ว มันก็อาจจะทำให้เรารู้สึกเคว้งที่ไม่มีคนคอยนำทางให้เรา แต่สุดท้ายแล้วชีวิตของเราก็ต้องเดินต่อไป

5. ยังคงหวัง

นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้เราไม่สามารถเริ่มต้นใหม่กับใครได้ หากเรายังหวังกับคนเก่าที่เลิกรากันไปแล้ว หรือยังคุยกับแฟนเก่าสักคนที่เรายังไม่สามารถลืมเขาได้ ยังรู้สึก ยังมีใจให้กับเขาอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นคือเขาก็พูดคุยกับเราดีด้วย ซึ่งอาจทำให้เรารู้สึกมีหวังขึ้นมาว่า เขาอาจจะกลับมา ทั้งที่จริงแล้วอีกฝ่ายอาจจะไม่คิดอะไรเลยก็ได้ (เจ็บ!) หรืออาจจะเป็นเพราะช่วงเวลาที่ผ่านมา ที่เคยมีกันและกัน อาจเป็นสิ่งที่ดีมากจนทำให้เราคิดว่า เรื่องแบบนี้คงเกิดกับใครไม่ได้อีกแล้ว หากไม่ใช่คนนี้ แล้วพอได้เลิกรากันไปจริงๆ จึงทำให้เรารู้สึกเสียศูนย์ แถมมันยังเป็นสิ่งที่เรายังหวัง ยังรอให้เกิดขึ้นอีกครั้งกับคนเดิม แม้จะหวังลมๆ แล้งๆ ก็ตาม

6. คำสัญญา (ใจ)

"หากกำลังมีความสุข จงอย่าเอ่ยคำสัญญาอะไรออกไป" ทุกคนคงคุ้นๆ ประโยคนี้กันมาบ้าง และมันคือความจริง! คนเราเวลารักกัน ก็รักกันปานจะกลืนกิน ในช่วงเวลาที่คบกัน ก็มักจะมีข้อสัญญา (ใจ) ต่างๆ นานา หรือแม้แต่ "เธอคือคนที่เราขาดไม่ได้" อะไรทำนองนี้ ตอนคบกัน คำพูดคำสัญญาเหล่านี้ที่ได้พูดออกมามันก็คือเรื่องจริง (ณ ตอนนั้น) นั่นแหละ แต่เมื่อเลิกรากันแล้ว มักจะมีฝ่ายหนึ่งที่คิดว่า เลิกกันแล้ว สัญญาก็จบลง ไม่ได้สนใจอะไร แต่ก็จะมีอีกฝ่ายที่ยังติดอยู่กับคำพูดคำสัญญาเก่าๆ ถึงแม้จะจบกันไปแล้วก็ตาม

อยากบอกถึงคนที่ยังติดพันอยู่กับคำสัญญาเก่าๆ ถึงแม้จะเรียกว่าเป็นคำสัญญา แต่หากได้เลิกรากันไปแล้ว คำพูดเหล่านั้นก็จะจบลงไปด้วย อย่าหวังอะไรกับคำสัญญาที่เคยพูดกันไว้ในยามที่เคยรักกันเลยค่ะ เดินหน้าต่อไปดีกว่า

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 6 ข้อหลักที่ทำให้หลายๆ คนยังคงคิดถึง อาลัยอาวรณ์แฟนเก่าอยู่ มีใครรู้สึกตรงกับข้อไหนบ้าง อย่าลืมมาแชร์ให้ฟังบ้างนะคะ วันนี้ขอลาไปด้วยเพลง "มีผลต่อหัวใจ ? นนท์ ธนนท์" ที่รู้สึกว่าจะตรงกับเนื้อหาของบทความนี้มากที่สุด ยิ่งฟังยิ่งเจ็บ แต่ถึงแม้จะเจ็บแค่ไหน ทุกคนก็ยังต้องสู้ต่อไปนะคะ!!  สวัสดีค่าบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"ทะเลาะนิสัยผู้ชายความสัมพันธ์ผู้ชายเขินนอกใจความรักรู้ทันคู่รักเจ้าชู้บอกรักลักษณะผู้ชายไม่กล้าบอกรักสับราง