เช็กก่อนพลาด! 7 ข้อ แฟนคุณเป็นโรคหลงตัวเอง (Narcisisitic) อยู่รึเปล่า!?

เข้าชม : 407
         หากใครมีแฟนเป็นคนหลงตัวเอง  คงจะจินตนาการออกว่าน่าจะมีเรื่องให้เหนื่อยใจอยู่บ่อยๆ แต่หากนิสัยด้านอื่นโอเค ก็อาจจะพอคบกันได้ แต่ถ้าคนๆ นั้น กำลังป่วยเป็นโรคหลงตัวเอง หรือ โรคนาร์ซิสซัส (Narcisisitic) แล้วล่ะก็  รับรองว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนกับคนหลงตัวเองทั่วไปอย่างแน่นอน  เพราะความจริงแล้วเขาอาจไม่ได้หลงรักคุณ  แต่กำลังหลงรักตัวเขาเองอยู่ต่างหาก

         หากยังนึกภาพไม่ออก ให้ลองจินตนาการจากชื่อโรคค่ะ  หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อของเทพนาร์ซิสซัส ที่กำเนิดมาจากเทพวีนัส กับอพอลโล่ ที่มีหน้าตาที่หล่ออย่างไม่มีใครเทียบได้ จนทำให้เค้ากลายเป็นคนหลงตัวเอง ด้วยเหตุนี้นาร์ซิสซัสจึงบ้าส่องกระจกทุกวัน จึงเป็นที่มาชื่อของโรคนาร์ซิสซัสในปัจจุบัน   โดยอาการของเทพนาร์ซิสซัสที่มาจุติในแฟนของคุณ  ย่อมไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน1. เขาดีที่สุด

         แม้คนที่ป่วยเป็นโรคนาร์ซิสซัสจะมีนิสัยหลากหลายประเภท  แต่คนเหล่านี้มักจะมีเรื่องหนึ่งที่เหมือนกันคือ พยายามทำทุกอย่างให้ตัวเองโดดเด่น เป็นซูเปอร์สตาร์ บางครั้งอาจเลือกที่จะไม่ทำตามกฎระเบียบที่ผู้คนเขาทำกัน เพราะพวกเขาคิดว่าเขามีความพิเศษเกินกว่าที่จะทำตามกฎระเบียบเหมือนทุกๆ คนนั่นเอง2. ชอบให้คนอวยตลอดเวลา

         คำชมหรือคำอวยนั้น เปรียบเสมือนยาใจของคนที่เป็นโรคหลงตัวเอง  พวกเขามักจะเลือกแฟน หรือ เพื่อน ที่เอาอกเอาใจและยกยอปอปั้นเขาอยู่เสมอ  โดยไม่สนใจว่าคนที่คบด้วยจริงใจกับเขาหรือไม่  แถมยังเป็นฝ่ายเรียกร้องคำอวยจากผู้ที่เป็นแฟนอยู่ได้ตลอดเวลา

3. เป็นสายเปย์แบบไร้เหตุผล

         สาวๆ ต้องแยกให้ออกระหว่างการเอาอกเอาใจจากหนุ่มปกติกับหนุ่มที่เป็นโรคนาร์ซิสซัส เพราะคนที่เป็นโรคหลงตัวเองมักจะมาเหนือด้วยการเป็นสายเปย์แบบจัดหนัก  ซึ่งแตกต่างกับหนุ่มๆ ที่พยายามเอาใจสาวๆ เพื่อให้ได้ความรัก  ตรงกันข้ามกับหนุ่มนาร์ซิสซัสที่เอาใจสาวๆ เพียงแค่ให้เธอได้เห็นว่าเขาเป็นผู้วิเศษขนาดไหน  สังเกตได้จากการที่เขาย้ำเตือนเรื่องต่างๆ ที่ทำให้คุณตลอดเวลา4. ไม่ยอมรับคำปฏิเสธ

         มันอาจจะเป็นเรื่องน่ารักในช่วงแรกๆ ที่มีผู้ชายมาตื้อให้คุณออกไปเที่ยวกับเขา  โดยไม่ยอมรับคำปฏิเสธจากคุณอย่างเด็ดขาด แต่รับรองเลยค่ะ  ว่าพอคบกันไปสักระยะคุณจะเริ่มไม่รู้สึกสนุกแน่นอน  เพราะเขาจะเป็นคนที่ไม่รับฟังเหตุผล และพูดไม่รู้เรื่องแบบสุดๆ5. ไม่ยอมรับผิด

         ด้วยความที่ผู้ป่วยโรคนาร์ซิสซัสนั้น  มักจะสร้างภาพว่าตัวเองเพอร์เฟกต์อยู่เสมอ  จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เขาจะยอมรับว่าตัวเองได้ทำผิดไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม   โดยเฉพาะกับคำว่า "ขอโทษ" นั้น  อย่าคิดว่าจะได้ยินจากปากเลยค่ะ6. ไม่มีเพื่อนสนิท

         หากคุณยังไม่แน่ใจว่าหนุ่มที่คบอยู่นี้ ป่วยเป็นโรคนาร์ซิสซัส หรือแค่นิสัยไม่ดีบ้างตามปกติกันแน่  วิธีสังเกตง่ายๆ อีกวิธีคือ  สังเกตดูว่าเขามีเพื่อนสนิทที่คบกันมายาวนานบ้างหรือไม่  เพราะคนที่ป่วยเป็นโรคนี้มักจะไม่สามารถมีความสัมพันธ์กับใครแบบยาวนานได้  จนไม่สามารถเรียกใครได้ว่าเพื่อนสนิท เพราะไม่มีใครสามารถทนนิสัยของเขาได้นานนั่นเอง

7. เห็นแก่ตัวแบบสุดๆ

         หากคุณยังสามารถคบกับคนที่เป็นโรคนาร์ซิสซัสได้ระยะหนึ่งล่ะก็  คุณจะสังเกตได้ว่าเขาเหล่านี้มักแสดงอาการเห็นแก่ตัว  ซึ่งไม่ได้เกิดจากการเห็นแก่ตัวแบบปกติทั่วไป  แต่อาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากการที่เขามองความต้องการของตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดนั่นเอง         โรคนาร์ซิสซัสถือเป็นอาการป่วยทางจิตชนิดหนึ่ง  แต่ผู้ป่วยยังคงใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นปกติ ยกเว้นปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง  ซึ่งจากข้อมูลที่ UndubZapp นำมาฝากนี้ หากคุณสามารถตัดสินใจได้แล้วว่าหนุ่มที่กำลังคบอยู่เป็นโรคนาร์ซิสซัสเอาแน่ๆ  ก็มีเพียง 2 ทางเลือกแล้วล่ะค่ะ คือ การพาเขาไปรักษา หรือ เลือกที่จะเดินออกมาจากชีวิตของเขาซะบทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"ความรักธรรมชาติของชีวิตปล่อยให้เขาไป