วิธีรักษารสชาติของความรักให้เผ็ดแซ่บตื่นเต้น เหมือนวันแรกๆที่รักกัน

เข้าชม : 866
"ความรักที่ดีไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย" หากคุณเชื่อสุดใจเช่นนี้ ความรักต้องเอาชนะทุกอย่างสิ (ก็ในนิทานมันว่างี้)
แต่พอเอาเข้าจริง คนส่วนใหญ่ที่ผ่านประสบการณ์ความรักมาล้วนรู้ดี หัวเราะหึๆ "ความรักมักต้องสร้าง" แม้คุณจะตกหลุมรักใครได้ง่ายๆราวกับเรื่องบังเอิญ แต่การทำให้ความรักดำเนินต่อไปอย่างแซ่บซ่านออกรสออกชาติ ล้วนต้องมีการลงทุนลงแรง ไม่เช่นนั้นหากคุณรู้ตัวอีกที ความรักที่คุณมั่นใจนักหนาตลอดชีวิต มักจบลงด้วยความจืดชืดเหมือน สเต็กต้องลมต้องแดดที่ไม่เคยถูกเหลียวแลเลย

ความสัมพันธ์ของมนุษย์แท้จริงล้วนเปราะบางถ้าคุณไม่มีกระบวนการในการรักษา หากคุณจำรสชาติอันดูดดื่มครั้งแรกได้ ทำอย่างไรมันถึงจะยังแซ่บข้ามวันข้ามปี เพราะความสัมพันธ์ที่เข้มแข็ง ต้องอาศัยการลงทุนลงแรง จิตวิทยาด้านความสัมพันธ์ เชื่อว่าสังคมเราที่ออกแบบระบบการศึกษาและระบบการเป็นพ่อเป็นแม่ ทำให้เราเผลอคิดว่า "ระบบ" (System) จะนำพาทุกอย่างไปได้ หากเราอยู่กับมันไปเรื่อยๆ จนทำให้เราติดนิสัยไม่เตรียมพร้อม คิดว่าไม่ต้องลงแรงอะไรกับมัน และสุดท้ายความรักก็จากเราไป บ๊าย บาย ร้องไห้เลยฮือ

ถึงเวลาหาวิธีรักษารสชาติของความรักให้เผ็ดแซ่บตื่นเต้นในช่วงวันวาเลนไทน์ ใครยังไม่มีคู่เตรียมตัวไว้ ใครมีแล้วเตรียมรักษา ใครเพิ่งเลิกมา เราเป็นกำลังใจให้คุณ Love Love

ดื่มไวน์คนละนิด ช่วยชีวิตคึกคักทุกผัสสะของคุณเอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่า "ไวน์เป็นของโรแมนติก" ในคืนเหงาๆของเราสอง ไม่มีอะไรกระตุ้นแรงบันดาลใจแห่งความสัมพันธ์ได้ดีกว่าเครื่องดื่มอันอุดมไปด้วยกลิ่นและรสดื่มด่ำเข้มข้นจากธรรมชาติ เพียงแค่คุณกระดกลิ้นอ่านชื่อฉลากขวดเบาๆกัดริมฝีปากล่างหน่อยๆ Chateau Julien Wine Estate French Kiss หรือออเซาะเบาๆด้วย Passion d"Etoiles (ใครใส่สำเนียงได้ถือว่ามีแต้มต่อ) ก็สร้างบรรยากาศโรแมนติกตั้งแต่ยังไม่ทันรินด้วยซ้ำ (แนะนำให้รินไปด้วยโปรยตาให้เขานิดนึง)

ดื่มไวน์ในปริมาณพอเหมาะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น เลือดหมุนเวียนทั่วในร่างกาย ขับให้ดวงตาเปล่งประกาย สำหรับผู้หญิงแล้วพวกเธอรู้สึกถึงการผูกสัมพันธ์ด้วยไวน์ว่า เป็นความสัมพันธ์แห่งการเติบโตสู่ผู้ใหญ่เต็มตัว (ในขณะที่ช็อคโกแล็ตเป็นตัวแทนของความสัมพันธ์หนุ่มสาว) เพราะเมื่อคุณเปิดไวน์ดีๆสักขวดร่วมกันกับใครสักคน มันเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า เธอและเขาล้วนมอบช่วงเวลาพิเศษใช้ร่วมกันกับคุณ

จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย University of Glasgow ในสก็อตแลนด์ พบว่าผู้ที่ดื่มไวน์หนึ่งแก้วมักรู้สึกว่าตัวเองน่าดึงดูดขึ้นถึง 25% แต่สังเกตนิสัยการดื่มของเขาและเธอให้ดี อุปนิสัยดื่มไวน์พอเหมาะ (ไม่เกิน 14 แก้ว ต่อสัปดาห์) จากคำแนะนำของ CDC ช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโรคหัวใจและมีไวน์มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ แต่หากการดื่มทุกครั้งมักจบลงด้วยความเมาแบบคอพับคออ่อน นี่เป็นสัญญาณของคนขาดความรับผิดชอบ อย่าลืมสิ คุณดื่มเพื่อความโรแมนติก ไม่ได้ดื่มให้เมา แยกให้ถูก!

ออกกำลังกายด้วยกันสิ
คู่รักสายสุขภาพไม่มีอะไรดีกว่าการเห็นคนที่คุณรักมีสุขภาพดีและเหนื่อยไปด้วยกัน (เม็ดเหงื่อบนผิวเขาก็เซ็กซี่ดีใช่ไหม ยอมรับมา) ถ้าคุณรักการออกกำลังกายเข้าเส้น มันก็มีเหตุผลดีๆที่คุณไม่ควรออกคนเดียว

ความฟิตจากร่างกายไม่ได้ทำให้คุณแข็งแรงเท่านั้น แต่ทำให้ความสัมพันธ์ของคุณแข็งแรงไปด้วย มีงานวิจัยชี้ตรงกันว่า กิจกรรมเรียกเหงื่อที่คุณทำร่วมกันมักเพิ่มรสชาติแปลกใหม่และสร้างจุดมุ่งหมายร่วมกัน ทำให้คุณไม่ล้มเลิกความตั้งใจแบบคนโดดเดี่ยว และมันเป็นพลังงานสะอาดที่เป็นแรงขับเคลื่อนความสัมพันธ์ให้โรแมนติกขึ้นเยอะ

ไม่ว่าคุณจะตั้งเป้าตะลุยมาราธอน 5K หรือ 10K ไปด้วยกัน เต้นสวิงฯเพื่อโอบกอดเธอ แวะเข้ายิมก่อนออกไปเดทร้านอาหารหรูยามดึกโดยไม่ต้องพกความรู้สึกผิดเรื่องน้ำหนักตัว  และแน่นอนเมื่อทุกอย่างสำเร็จ คุณทั้งสองก็มักมีแนวโน้มสร้างภารกิจ "วาบหวาม" ฉลองความทุ่มเทร่วมกันให้ชื่นใจ

องค์การอนามัยโลก WHO และหน่วยงาน CDC จะปลื้มพวกคุณเป็นพิเศษ เพราะนอกจากคุณจะดูแลสุขภาพตาม Guideline ในการหลีกเลี่ยงโรคภัยแล้ว คุณยังร่วมเผชิญหน้ากับความเหงา (Loneliness) ซึ่งถือเป็นภาวะเร่งด่วนล่าสุดของสาธารณสุขโลก  ความเหงาฆ่าคุณได้! จะบอกให้

หาจังหวะเหมาะ ด้วยเซ็กส์ที่เข้าอกเข้าใจ"ไม่ควรมีใครถูกบังคับเพื่อเซ็กส์" กฎเหล็กของความสัมพันธ์ที่คุณจะละเลยมิได้ กิจกรรมเพศสัมพันธ์ล้วนเป็นผลจากวิวัฒนาการอันแยบคายที่ตอบสนองทั้งด้านจิตใจ ร่างกาย และสุขภาวะทางอารมณ์ ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องของการสื่อสารระหว่างบุคคลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ มีการถ่ายเทความปรารถนาอารมณ์ความรู้สึกเพื่อช่วยพัฒนาให้ความสัมพันธ์แนบแน่น เพราะการที่พวกคุณยังมีแรงปรารถนาร่วมกัน จะเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจแม้ในยามยาก

อย่างไรก็ตาม เซ็กส์ยังมีอิทธิพลซับซ้อนต่อความคาดหวัง ความผิดหวัง ความตื่นเต้น ความวิตกกังวล ซึ่งผู้คนล้วนเผชิญหน้าหากเซ็กส์ที่พวกเขาเลือกปราศจากความเข้าอกเข้าใจ เซ็กส์ที่ไม่มีคุณภาพรั้งแต่จะทำให้ความรักของคุณมอดไหม้เร็วกว่าเดิม เพราะจากวิจัยพบว่า การมีเซ็กส์บ่อยครั้ง ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีความสัมพันธ์ระยะยาวซะทีเดียว

เซ็กส์จึงควรเป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยกันอย่างเปิดอก เพราะแต่ละคนล้วนคาดหวังประสบการณ์จากมันไม่เหมือนกัน การเริ่มต้นด้วยการสื่อสารที่ดีที่ควรมีพื้นฐานที่คนไว้วางใจซึ่งกันและกัน บวกกับบรรยากาศอันละมุนละม่อมมักสร้างประสบการณ์เชิงบวกมากกว่า

พวกเรามักจดจำเซ็กส์ที่ดีได้จากบรรยากาศ ลงทุนลงแรงสร้างมู้ดซะหน่อย เล้าโลม (foreplay) ทะนุถนอมราวกับเขาเป็นสิ่งมีชีวิตล้ำค่า ยิ่งช่วยโหมกระพือไฟรักคุณให้สว่างโชติช่วง

ไปเที่ยวด้วยกัน ให้สิ่งแวดล้อมท้าทายสองเรา

ระยะทางเป็นผู้ทดสอบความสัมพันธ์ที่ไม่เคยปราณีปราสัย แต่คุณไม่ควรหวาดกลัวการเดินทาง มันจะเป็นผู้บอกเองว่าอะไรใช่หรือไม่ใช่ในความสัมพันธ์ของคุณ  เมื่อคนทั้งสองตะลอนไปทั่ว จะเป็นการใช้ชีวิตด้วยกันเกือบตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นมันจึงเป็นโอกาสที่จะพบสิ่งที่ดีของเขาหรือสิ่งที่ร้ายของเธอ ทำให้คุณเห็นแง่มุมที่ไม่เคยพบมาก่อน  การเดินทางทำให้คุณต้องออกจากพื้นที่ Comfort Zone และแก้ปัญหาร่วมกันตั้งแต่ เหตุตกรถตกรา หลงในเมือง โดนโกง ต่อราคากับพ่อค้า แฟนของคุณจะมีปฏิกิริยาเช่นไร พวกเขาเป็นนักไขปัญหาที่เล่นเป็นทีมเวิร์ค หรือเอาแต่ให้คุณเผชิญหน้าอยู่คนเดียว


การเดินทางช่วยให้คุณลิ้มรสชาติแห่งความประนีประนอม (Compromise) แม้คุณจะมีรสนิยมส่วนตัวมากแค่ไหนก็ตาม แต่สถานการณ์จะผลักดันให้คุณใช้รสนิยมในการตัดสินน้อยลง และแคร์รสนิยมของคนอื่นมากขึ้น หากการท่องเที่ยวของคุณเผชิญความยากลำบาก แต่ความรู้สึกกลับราบรื่น นี่จึงเป็นสัญญาณที่งดงามของความสัมพันธ์ระยะยาวที่จะไม่เสื่อมรสโดยง่ายดาย

เซอร์ไพรส์วาเลนไทน์แซ่บ ด้วยช่อ "วิงซ์แซ่บ" สิจ๊ะถ้าต้องเตรียมมากขนาดนี้เพื่อให้วาเลนไทน์ออกรส จะให้ดอกไม้ก็กลัวเธอจะเบื่อ จะให้ช็อคโกแล็ตก็กลัวซ้ำชาวบ้าน (แถมลึกๆแล้วแฟนคุณเป็นสายอารมณ์ดี) งั้นก็ชวนกันไปกินเคเอฟซี วิงซ์แซ่บแถวๆบ้านเลยแล้วกัน เพราะเคเอซีเค้าแจกวิงซ์แซ่บกว่า 126,000 ชิ้นให้ทุกคู่รักที่ควงกันมารับประทานเคเอฟซีในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ ที่ร้านเคเอฟซีกว่า 600 สาขาทั่วประเทศ โดย 100 คู่แรกของทุกร้านรับฟรีวิงซ์แซ่บ 2 ชิ้น ไปช่วยเติมความแซ่บให้ความรักได้ทันที  หรือจะเอาไก่วิงซ์แซ่บมาจัดเป็นช่อ มอบให้แทนความรักแซ่บๆป่วนๆ หรือคู่ที่ออกจะสร้างสรรค์หน่อยก็ครีเอทรูปแบบใหม่จนเกินใครคาดเดา แล้วโพสต์ลงโซเชียลเพื่อประกาศว่า ความรักของคุณนั้นล้วนเต็มไปด้วยอารมณ์ดีแสบๆคันๆ

ความรักทุกคู่ล้วนเผชิญหน้ากับปัญญา 108 ที่พร้อมจะพังทลาย เมื่อความสัมพันธ์ดำเนินไป ความรับผิดชอบ ภาระหน้าที่ การงานก็จะขยายอาณาเขตของมันไปพร้อมๆ กัน คู่รักที่เคยใกล้ชิดเริ่มมีข้อจำกัดของเวลา และสูญเสียพลังงานไปกับการจัดการความยุ่งเหยิงที่รุมเร้าแต่ใช่ว่าความปรารถนาจะสาบสูญไปเลยเสียทีเดียว การวางแผนเล็กๆ น้อยๆ หรือการเล่นสนุกแบบไร้แก่นสาร ทำให้คุณพัฒนาความปรารถนาได้มีรสอีกครั้งจวบจนครั้งแรกสู่ครั้งสุดท้าย
บทความแนะนำ

บทความ "ความรัก"ผู้หญิงคำพูดที่ผู้ชายอยากได้ยินความสัมพันธ์ผู้ชายเทคนิคสร้างเสน่ห์ความรัก