ปีใหม่กำหนดเป้าหมายใหม่ ปรับปรุงตัวเอง เติมชีวิตรักให้หวานกว่าเดิม

เข้าชม : 484
อยู่ร่วมกันมาเกือบปี คนเราก็ต้องมีเผลอแสดงนิสัยแย่ๆ ต่อกันบ้าง หรือหลงลืมความดีงามอะไรไปบ้างจากเดิมที่เคยสวีทหวานกัน ปีใหม่ถือเป็นฤกษ์งามอย่างดีอย่างหนึ่ง ที่จะพากันกำหนดเป้าหมายใหม่ เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้น ปรับตัวเข้าหากันมากขึ้น โดยนำบทเรียนเก่าๆ ที่ผ่านมานำมาทบทวน ปรับปรุงตัวเอง เติมชีวิตรักให้หวานกันต่อไปค่ะ

1 ขอโทษกันในสิ่งที่เคยทำผิดพลาดต่อกัน  
ก่อนจะเริ่มต้นบทเรียนใหม่ในปีใหม่ ก่อนจะเติมอะไรเข้าไปใหม่ อันดับแรกควรเทสิ่งไม่ดีออกก่อน นั่นก็คือ "ขอโทษกันและกัน" ในสิ่งที่เคยทำไม่ดีต่อกันตลอดวันเวลาที่ผ่านมา ทั้งในสิ่งที่รู้ตัวก็ดี และหลงลืมไปบ้างแล้วก็ดี การขอโทษกันก็เหมือนกัน detox ร่างกาย ขับสิ่งสกปรก สิ่งตกค้างอะไรออกไป ก่อนที่ร่างกายจะรับสารอาหารดี ๆ ชุบชีวิตให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้งและในปีต่อๆ ไป ก็ควรฝึกตัวเองให้ชินกับการเอ่ยปากขอโทษเสมอเมื่อมีความขัดแย้งกัน เถียงกัน ไม่เข้าใจกัน แม้ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกก็อย่าอายที่จะขอโทษก่อน อีกฝ่ายจะได้รู้สึกดี ยอมอ่อนลง ฟังเหตุผลเรามากขึ้น  

2 บอกรักกันจนเป็นกิจวัตรประจำวัน  


อาจจะฟังดูเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่เหมาะกับการ keep look สักเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะว่า สิ่งเล็กน้อยนี้มันดีต่อใจในระยะยาวมาก ไม่จำเป็นต้องมีเฉพาะตอนที่จีบกันใหม่ ๆ แต่ควรมีให้กันทุกวันจนเหมือนเป็นกิจวัตรประจำวันไปเลย อย่างน้อยก็เป็นการเช็คสุขภาพหัวใจกันในแต่ละวันว่าเราจะยังไม่ลืมกัน ไม่ว่าจะตื่นนอนหรือก่อนเข้านอนก็ตาม ถ้าตลอดเวลาที่ผ่านมาจนสิ้นปี สำรวจตัวเองแล้วว่าทำน้อยลง ยิ่งนานวันก็ยิ่งลืมๆ ไป ก็ปรับตัวทำเสียใหม่ มันไม่เป็นเรื่องยากอะไร ไม่ใช่เรื่องงี่เง่าอะไรด้วย น่ารักดีออก

3 ให้อภัยตัวเองและแฟนเราในสิ่งที่เคยผิดพลาดกันมา  
อาจมีบางเรื่องที่เราเคยขอโทษกันไปแล้ว แต่รู้สึกค้างคาในใจ จำฝังใจว่าแฟนเราทำเจ็บขนาดไหน และ/หรือรู้สึกเกลียดตัวเองเข้าไส้ที่ทำเรื่องน่าอาย ปีใหม่นี้ เริ่มต้นกันใหม่ ปล่อยวางทุกเรื่องที่เคยผิดพลาดกันมาได้แล้ว ให้อภัยตัวเอง และให้อภัยแฟนเราในสิ่งที่เขาทำพลาดเสียที ในเมื่อตกลงกันแล้วว่าจะยังจับมือกันต่อไป ก็อย่าให้อดีตกลับมาทำร้ายด้วยการคิดวกไปวนมาไม่จบสิ้น

4 ให้อภัยบุคคลภายนอกที่มีปัญหากับรักเรา  


ในปีที่ผ่านมา อาจมีคนนิสัยไม่ดีเข้ามามีปัญหากับรักเรา ไม่ว่าคน ๆ นั้นจะเป็นใคร ทำเราเจ็บแสบสาหัสขนาดไหน เราโกรธเขาได้ เกลียดเขาได้ แต่อย่าเก็บมาคิดซ้ำแล้วซ้ำอีกวนไปมา เพราะการกระทำแบบนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับที่เราถือมีดแทงตัวเองซ้ำๆ ไปเรื่อย ทั้งที่คนแทงเราเขาเดินไปไหนต่อไหนแล้วก็ไม่รู้ ให้อภัย ปล่อยวาง ไม่ต้องไปนึกถึงอีก อะไรที่จบไปตั้งนานแล้วก็ควรให้มันกองไว้ตรงนั้น เราควรจะเดินต่อไปอย่างสวยๆ เริ่ดๆ ค่ะ  

5 บ้างานให้น้อยลง  "งานคือเงิน เงินคืองาน บันดาลสุข" คำกล่าวนี้จะเป็นจริงก็ต่อเมื่อทำในปริมาณที่เหมาะสม ไม่โหมงานเกินไปจนทิ้งให้แฟนหนุ่มต้องเหงาบ่อย ๆ ไม่บ้างานมากเกินไปจนเบียดเวลาส่วนตัวไปเยอะ ถ้าตลอดปีที่ผ่านมาทำงานหนักมากจนแทบไม่มีเวลากุ๊กกิ๊กกันเลย ปีใหม่ก็ควรวางแผนชีวิตกันเสียใหม่ค่ะ การจัดสรรเวลาที่ดี สุขภาพดี ความสัมพันธ์ดีแน่นอน  

6 รักสุขภาพให้มากขึ้น  


อยากอยู่คู่กับแฟนไปนานๆ แค่รักและเงินคงไม่พอ ต้องรักษาสุขภาพของตนเองด้วย อะไรที่เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้อายุสั้น ควรลดละเลิกเสียใหม่ เช่น งดเครื่องดื่มมึนเมา, งดทานอาหารรสจัด, ลดอาหารที่หวาน, นอนดึกให้น้อยลง ถ้าทำได้ มันดีต่อตัวเองและคนรักจริงๆ นะ  

7 ช่วยกันวางแผนการเงินให้ดีขึ้นกว่าเดิม  
ปีที่ผ่านมาเราอาจหลงระเริงใช้เงินกันโดยไม่คิด หรือมีเหตุให้เปลืองตังค์ ชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินช็อต เงินขาดมือ ทำให้บางทีต้องทะเลาะกันเรื่องเงินไม่พอใช้ ปีใหม่ปรับนิสัยใหม่ ช่วยกันวางแผนการเงินให้รัดกุมมากขึ้น ควรตระหนักไว้เสมอว่า ยิ่งแก่ตัว ค่าใช้จ่ายต่างๆ รอบตัวยิ่งเยอะขึ้นตามตัว ช่วยกันเก็บเงิน ช่วยกันวางแผนการเงิน ยิ่งรอบคอบมากเท่าไหร่ ยิ่งอุ่นใจมากเท่านั้น กอดแฟนอย่างเดียวไม่อุ่นหรอกนะ เงินในบัญชีต้องมีให้กอดด้วย!

8 รักษาความสัมพันธ์ของคนรอบข้างเข้าไว้  


ยิ่งอายุมากขึ้น ชีวิตจะพบเจอแต่เรื่องที่จริงจังมากขึ้น เช่น หน้าที่การงาน, การเงิน และอื่นๆ อีกมากที่เข้ามาท้าทายชีวิตคู่ ซึ่งในบางครั้ง ลำพังแค่ 2 คนจับมือกันสู้คงไม่ไหว ต้องมีการปรึกษาคนอื่น ขอความช่วยเหลือคนอื่นด้วย ดังนั้น ความสัมพันธ์ดีๆ เช่น ครอบครัวของเรา, ครอบครัวของแฟนเรา, เพื่อนของเรา, เพื่อนของแฟนเราควรรักษาเอาไว้ให้ดี พยายามขัดแย้งกันน้อยที่สุด เพราะตราบที่เรายังมีชีวิตอยู่ ในวันใดวันหนึ่งก็ต้องพึ่งพาพวกเขาอยู่ดี มนุษย์เราโดยธรรมชาติเป็นสัตว์สังคม ถ้าอยู่ลำพังอาจอยู่ได้ แต่จะลำบากแน่นอน จำเอาไว้ว่า "คนรอบข้างดี ย่อมส่งเสริมชีวิตคู่ให้ดีด้วย"  

เรื่องอะไรที่แย่ ๆ ร้าย ๆ ขอให้ผ่านพ้นไป ลืมไป คิดเสียว่าเป็นฝันร้ายนะคะ ปีใหม่ขอให้เริ่มต้นกันใหม่ ขอให้เจอสิ่งดีๆ เข้าในชีวิตตลอดปีเลยจ้า พี่อาร์ตเอาใจช่วยค่ะ


บทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"เที่ยวทะเลสาวโสดแคปชั่นแคปชั่นไปทะเลผู้หญิงเป็นโสดความรัก