ปากพาซวย!! 9 คำพูดบั่นทอนรัก ที่ทำให้ชีวิตคู่พังยับไม่รู้ตัว!!

เข้าชม : 376
     สำหรับคนมีคู่แล้ว เรื่องของการทะเลาะกันถือเป็นอะไรที่ปกติธรรมดามาก ๆ เพราะคนสองคนใช้ชีวิตร่วมกันทุกวัน ก็เหมือนลิ้นกับฟันที่ต้องมีกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่บางครั้งการทะเลาะกันมันก็ดูจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคนเรามักจะปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผลเสมอ

     และหลาย ๆ ครั้งก็มักจะระเบิดอารมณ์ใส่กันด้วยคำพูดที่บั่นทอนความรัก ซึ่งมันสามารถทำให้ชีวิตคู่ของคุณพังได้ ถ้าคำพูดนั้นไปทำร้ายจิตใจของอีกฝ่ายมาก ๆ ดังนั้นวันนี้ LadyBKK จึงอยากจะเตือนให้คนมีคู่ทั้งหลายได้รู้ไว้กับ 9 ประโยคที่ไม่ควรเอ่ยปากในตอนที่ทะเลาะกัน1. พูดดูถูก ไม่ให้เกียรติอีกฝ่าย เพราะไม่ว่าคุณจะรู้สึกโกรธแค่ไหน หรือพูดไปโดยไม่ทันได้คิดก็ตาม แต่คนฟังย่อมรู้สึกไม่ดีทั้งนั้น และการที่จะขอโทษและให้ความรู้สึกกลับมาเหมือนเดิม ก็เป็นไปได้ยาก

2. เปรียบเทียบกับแฟนเก่า เรื่องของแฟนเก่าใครก็ไม่อยากรู้หรอก ลองเปรียบเทียบกับตัวคุณดูว่า หากเขาเอาคุณไปเปรียบเทียบกับแฟนเก่าเขา คุณเองก็คงจะปรี๊ดแตกไม่เบา ดังนั้นเรื่องของแฟนเก่าก็ปล่อยให้มันเป็นเพียงอดีตเถอะ

3. พูดประชดประชัน ถือว่าประโยคที่ปีะชดประชันนั้น มาจากอารมณ์ล้วน ๆ และคนที่ได้ฟังก็คงจะไม่รู้สึกดี ๆ แน่ เพราะฉะนั้นหากไม่อยากให้เรื่องแย่กว่าเดิม ควรใช้เหตุผลอยู่เหนืออารมณ์เสมอ

4. บอกว่าเขาน่าเบื่อ เกินจะทน บางครั้งอาจจะพูดออกมาไม่ทันได้คิด แต่เชื่อสิว่าคนฟังเขารู้สึกได้ชัวร์ เพราะมันเปรียบเสมือนการที่คุณบอกว่าเขาไม่ดีนั่นแหละ ซึ่งสามารถทำให้ความรักของคุณพังได้ง่าย ๆ เลยล่ะ5. ขุดเรื่องเก่า ๆ มาเป็นปัญหา หลายคู่ที่มีปัญหาเรื้อรังก็มาจากการที่ชอบขุดเรื่องเก่า ๆ มาเป็นประเด็นนี่แหละ ซึ่งมันทำให้ชีวิตคู่ของคุณแย่ ไม่ก้าวหน้า เพราะเหมือนกับการที่ต้องวนมาทะเลาะกันเพราะเรื่องเดิม ๆ ตลอด

6. ตำหนิอย่างไรเหตุผล ไม่มีใครชอบให้คนอื่นมาตำหนิหรอก แต่หากเป็นการแนะนำจะดีซะกว่า ดังนั้นหากต้องการให้เขาเปลี่ยนแปลง หรือปรับปรุง ควรใช้วิธีการแนะนำ บอกกล่าวดี ๆ มากกว่าที่ต้องใช้อารมณ์และตำหนิเขาอย่างไร้เหตุผล7. ด่าว่าเขาบกพร่องในหน้าที่ บางครั้งชีวิตคู่ก็อาจจะมีช่องว่างให้เห็นข้อผิดพลาดของอีกฝ่ายได้ง่าย แต่จะทำยังไงให้สถานการณ์มันเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ซึ่งต้องไม่ใช่การด่าหรือตำหนิรุนแรงแน่นอน ฉะนั้น หากอยากมีรักที่ดี ก็ต้องมีเหตุผลที่ดีด้วย8. พูดปัดเพื่อหนีปัญหา อย่างที่บอกไปว่าหลายคู่เลิกกันเพราะปัญหาเรื้อรัง อาจเป็นเพราะแก้ปัยหาไม่ตรงจุดนั่นเอง และหลายครั้งก็เงียบใส่กันเพื่อหนีปัญหา จึงทำให้ความรู้สึกแต่ละฝ่ายแย่ใส่กัน ดังนั้นเมื่อทะเลาะกันแล้ว ต้องทะเลาะอย่างมีประโยชน์ และหาทางออกที่ดีร่วมกันให้ได้9. ลามปามถึงบุพการี หากใครเอ่ยคำพูดนี้ออกจากปาก มีเปอร์เซ็นต์สูงมากว่าความรักของคุณจะพังลง เพราะครอบครัวถือเป็นเรื่องที่เซนซิทีฟ ดังนั้นทะเลาะกันแค่สองคนพอ อย่าเอาคนอื่นเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

     และนี่คือ 9 คำพูดที่สามารถบั่นทอนความรักของคุณได้ และอาจส่งผลให้ความรักพังได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามจำไว้เสมอว่า.. อย่าปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ทุกสิ่งที่ทำและพูดออกไป ต้องมีความหมายที่ดีเสมอ


บทความแนะนำ
บทความ "ความรัก"อ่อยความรักคู่รักความสัมพันธ์นิสัยผู้ชายเคล็ดลับ